DANH MỤC

Methadone là gì? Cai nghiện methadone như thế nào?

Methadone là gì? Cai nghiện methadone như thế nào?

Methadone là loại thuốc thuộc nhóm opioid có tác dụng dài, có nghĩa là khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ tác động lâu dài hơn các loại thuốc phiện như heroin. Đây là ưu điểm giúp methadone trở thành lựa chọn hiệu quả để điều trị cai nghiện heroin.

1. Tác dụng của methadone khi điều trị cai nghiện heroin:

- Giảm cảm giác thèm thuốc phiện: Methadone làm giảm ham muốn sử dụng heroin bằng cách kích thích các thụ thể opioid trong não giống như heroin, nhưng với mức độ yếu hơn và ổn định hơn.

- Giảm các triệu chứng cai nghiện: Như vã mồ hôi, run rẩy, buồn nôn, đau bụng, khó ngủ... Methadone sẽ giúp người nghiện tránh được các triệu chứng cai nghiện khó chịu này.

- Ổn định tâm lý: Methadone giúp kiểm soát được các rối loạn tâm lý liên quan đến việc phải cai nghiện heroin như trầm cảm, lo âu, kích động.

2. Cách dùng methadone khi điều trị cai nghiện heroin:

Liều lượng methadone
- Bác sĩ sẽ tính toán liều lượng methadone riêng cho từng người dựa trên mức độ nghiện heroin, lịch sử sử dụng ma túy và các yếu tố sức khỏe khác. 
- Liều lượng ban đầu thường khá thấp, sau đó sẽ được tăng dần cho đến khi đạt mức liều duy trì phù hợp để kiểm soát được cảm giác thèm thuốc và triệu chứng cai nghiện.

Cách dùng
- Methadone thường được dùng dưới dạng dung dịch uống hàng ngày.
- Ban đầu, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế để uống methadone dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế.
- Khi đã ổn định sau một thời gian tuân thủ điều trị, bệnh nhân có thể được cho phép mang thuốc về uống tại nhà nhưng vẫn phải đến khám định kỳ.

Thời gian điều trị
- Quá trình điều trị cai nghiện bằng methadone thường kéo dài ít nhất 1 năm. 
- Đối với một số trường hợp, thời gian điều trị có thể lâu hơn 1 năm, thậm chí phải duy trì suốt đời nếu nguy cơ tái nghiện cao.
- Sau thời gian duy trì liều ổn định, liều methadone sẽ được giảm dần dần để giúp người bệnh cai hoàn toàn khỏi thuốc.

3. Những lưu ý khi dùng methadone:

Chống chỉ định
- Không nên dùng methadone nếu có bệnh lý tim mạch nặng, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, u não, co giật, bệnh gan/thận, vấn đề tuyến giáp...
- Bác sĩ cần được thông báo đầy đủ bệnh sử, tiền sử dùng thuốc để tính toán liều lượng phù hợp và an toàn.

Theo dõi điều trị
- Cần theo dõi tác dụng phụ của methadone như buồn nôn, chóng mặt, ngứa, đổ mồ hôi, táo bón, vấn đề tình dục...
- Báo ngay bác sĩ nếu có các triệu chứng khó thở, lú lẫn, phát ban, nhịp tim bất thường... để được điều chỉnh liều.

Nguy cơ quá liều
- Không được tự ý tăng liều, uống thuốc không đúng giờ giấc quy định vì có thể dẫn đến quá liều.
- Dấu hiệu quá liều cần báo gấp bác sĩ: thở chậm, nhịp tim chậm, buồn ngủ, lờ đờ, ngất xỉu...
- Quá liều nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Tuân thủ điều trị
- Không được tự ý dùng methadone khi chưa được kê đơn, không chia sẻ thuốc cho người khác.
- Không được uống rượu khi đang điều trị methadone, không lái xe nếu còn bị buồn ngủ.
- Phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ cũng như chương trình hỗ trợ điều trị toàn diện để tránh tái nghiện.

4. Kê đơn thuốc methadone

Theo dự thảo, bác sỹ chỉ được kê đơn thuốc methadone sau khi trực tiếp khám, đánh giá người bệnh.

Kê đơn thuốc methadone phải tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn quy định tại Quyết định số 3140/QĐ-BYT ngày 30/8/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone

5. Methadone có gây nghiện không?

- Methadone là một loại thuốc được điều chế từ nhóm opioid, giống như các chất ma túy phiện như heroin. Tuy nhiên, mục đích sử dụng của methadone là để giúp người nghiện ma túy dần dần giảm được sự lệ thuộc vào các chất gây nghiện truyền thống.
- Khi sử dụng methadone đúng cách và dưới sự giám sát của bác sĩ, nó không gây ra cảm giác kích thích, phê ấn như ma túy mà chỉ giúp kiểm soát được cơn "ghiền" và các triệu chứng cai nghiện khó chịu.

Tuy nhiên, methadone vẫn có khả năng gây phụ thuộc nhất định
- Vì methadone cũng thuộc nhóm opioid tổng hợp, nếu sử dụng lâu dài, cơ thể sẽ hình thành một sự quen thuộc và phụ thuộc nhất định vào chất này.
- Khi ngừng sử dụng methadone đột ngột, cơ thể sẽ gặp phải hội chứng cai nghiện với các triệu chứng như mất ngủ, đau bụng, tiêu chảy, run rẩy, vã mồ hôi,...

6. Cai methadone mất bao lâu?

- Các triệu chứng cai nghiện methadone thường bắt đầu khó chịu nhất sau khoảng 24-72 giờ kể từ lần dùng liều cuối cùng.
- Đỉnh điểm của các triệu chứng thường xảy ra vào ngày thứ 5-8 với các vấn đề như đau cơ bắp, buồn nôn, nôn, co thắt,..
- Sau khoảng 2 tuần, hầu hết các triệu chứng sẽ dần giảm bớt và biến mất hoàn toàn sau nửa tháng kể từ lần dùng liều cuối.

Cách cai nghiện methadone an toàn và hiệu quả
- Để tránh các triệu chứng cai quá nặng, người bệnh nên giảm liều methadone dần dần theo sự hướng dẫn của bác sĩ chứ không nên ngừng đột ngột.
- Quá trình này cần được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ và có thể điều trị hỗ trợ bằng một số loại thuốc giảm các triệu chứng cai.
- Bên cạnh đó, hỗ trợ tâm lý, điều trị nội trú cũng rất quan trọng để đảm bảo quá trình cai nghiện thành công và tránh tái nghiện.  

7. Tại sao cai nghiện bằng methadone lại hết… tác dụng?

Methadone cũng là ma túy (nếu dùng bất hợp pháp) là thuốc điều trị thay thế cai nghiện ma túy có thể sử dụng bằng đường uống, được hấp thu vào máu cho tác dụng khá nhanh, nhằm cho tác dụng gây nghiện ít hơn, thời gian tác dụng khá dài và gây lờn thuốc thuộc loại chậm.

Khi ngưng dùng methadone, sự thiếu thuốc không quá đột ngột, cơ thể thích ứng với sự giảm dần tác dụng và không xảy ra "hội chứng cai thuốc" quá trầm trọng. Và cách ngưng dùng methadone gây "hội chứng cai thuốc" nhẹ nhàng mà người nghiện dễ chấp nhận cai nghiện và hi vọng không bị tái nghiện.

Tóm lại, thuốc cai nghiện ma túy methadone là ma túy loại nhẹ, nhờ tính chất "nhẹ" này mà nó được dùng để thay thế và giảm nhẹ rối loạn gây ra do ngưng loại ma túy mạnh như heroin. 

Methadone vô hiệu với nghiện ma túy kích thích

Hiện nay tệ nạn nghiện ma túy không chỉ liên quan đến nghiện heroin hay opioid nói chung mà chủ yếu liên quan đến nghiện ma túy kích thích. 

Ma túy kích thích là những chất ngoài đặc tính gây khoái cảm và nghiện còn có một số tính chất dược lý hoàn toàn đối kháng với opioid (như thuốc phiện, heroin...) chủ yếu kích thích hệ thần kinh trung ương gây tác dụng người nghiện gọi là "phê".

Có 2 ma túy kích thích đang bị lạm dụng hiện nay là thuốc lắc và ma túy đá. Số người nghiện ma túy đá ngày càng tăng. Thuốc lắc là hợp chất hóa học có tên 3-4- methylendioxy methamphetamin (viết tắt MDMA). MDMA được đặt tên là ecstasy và ở ta gọi là thuốc lắc (uống xong có thể nhảy múa, lắc điên cuồng). 

Còn ma túy đá thực chất cũng là hóa chất tổng hợp có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Dân chơi gọi ma túy đá vì tiếng lóng dân chơi Anh Mỹ gọi là ice (nước đá) do có dạng tinh thể trong suốt. Thuốc lắc là dạng thuốc viên nén, ma túy đá được đốt lên để hút.

Thực chất methadone là thuốc cai nghiện thay thế nhẹ nhàng, dùng giải độc cho người nghiện heroin. Vì thế, không thể nào dùng methadone thay thế để cai nghiện ma túy kích thích là thuốc lắc hay ma túy đá (là các hóa chất không có cấu trúc opioid).

Dùng methadone cai nghiện thuốc lắc, ma túy đá sẽ bị tác hại sau: methadone hoàn toàn không cai nghiện được ma túy kích thích là thuốc lắc, ma túy đá... mà còn làm cho người nghiện có thể bị nghiện thêm opioid là methadone. 

Liên hệ trung tâm hỗ trợ cai nghiện Heantos 4

 • Dược sĩ Thủy: 086.906.5421 (zalo)

 • Dược sĩ Hải: 086.919.1080 (zalo)

 • Email: hotro@heantos4.vn

 • Website: Heantos4.vn

 • Sản xuất: Công ty Dược phẩm Hà Thành

 • Địa chỉ: 158 Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

20 ĐÁNH GIÁ

 • Võ Văn Phụng
  Võ Văn Phụng
  Địa chỉ: Ấp Ngãi Hội 1, Thị Trấn Đại Ngãi, Huyện Long Phú, Tỉnh Sóc Trăng
  Điện thoại: 09017942xx

  Mình mua thuốc gửi cho người thân bên Đài Loan sử dụng. Ngày nào cũng điện thoại hỏi thăm video 5,6 lần. Thấy ảnh ấy cai nhẹ nhàng lắm, hôm qua thử que âm tính rồi, cả gia đình ở quê mừng rơi nước mắt. Không muốn mất thêm người thân nào vì ma túy nữa. Cảm ơn trung tâm đã hỗ trợ gia đình em rất rất nhiều ạ

 • Long Hà
  Long Hà
  Địa chỉ: Khu phố Suối Tre, phường Suối Tre, Tp. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai
  Điện thoại: 03778455xx

  Thuốc hiệu quả tốt thật, tác dụng nhanh, uống vào là êm ngay không còn vật và bồn chồn khó chịu trong người nữa. 2,3 ngày đầu tiêu chảy tí thôi, nhưng có thuốc uống vào là đỡ liền. Thuốc này hay thật

 • Đoàn Thị Thùy
  Đoàn Thị Thùy
  Địa chỉ: Tổ dân phố Hương, Thị trấn Tân An, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang
  Điện thoại: 09437628xx

  Trung tâm hỗ trợ rất nhiệt tình, thuốc tác dụng nhanh. Con trai tôi cai nghiện không vật vã, trước khi lên cơn tôi lại cho uống thuốc. Thời gian khác cháu vẫn tỉnh táo. Cảm ơn cháu Thủy đã tư vấn cho cô chu đáo, có dịp cô sẽ gặp cháu để cảm ơn

 • Trần Văn Vệ
  Trần Văn Vệ
  Địa chỉ: Khối 1, Thị trấn Yên Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An
  Điện thoại: 09137658xx

  Thuốc rất tốt, uống mệt 2 ngày đầu, ngày thứ 3 khỏe hẳn. Mình hôm qua test que âm tính rồi, mừng quá. Mai uống thuốc chống tái nghiện nữa là ổn áp. Cảm ơn Chị Thủy và em Hải bên trung tâm Heantos 4 nhiều nhiều ah

 • Nguyễn Đức Bình
  Nguyễn Đức Bình
  Địa chỉ: xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn
  Điện thoại: 09137358xx

  Thuốc tốt thật, uống cắt cơn rất êm, không bị vật vã

 • Lê văn Bình
  Lê văn Bình
  Địa chỉ: 99 đường Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 09196358xx

  Tôi muốn mua về tự cai ở nhà. Xin hãy tư vấn giúp tôi. Cảm ơn nhiều lắm ah

 • Tuyết Trần
  Tuyết Trần
  Địa chỉ: Ấp Thới Giai, Xã Gia Xuân, Huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ
  Điện thoại: 09436868xx

  Mình đã cai nhiều thuốc rồi mà không được. Mới sử dụng thuốc này 3 ngày, thấy người khỏe, không thèm thuốc, cũng không thấy vật vã gì cả, chờ thêm mấy ngày nữa xem sao

 • Nguyễn Thị Thùy
  Nguyễn Thị Thùy
  Địa chỉ: Thị Trấn Văn Giang, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên
  Điện thoại: 09335241xx

  Thuốc gửi rất nhanh, hỗ trợ nhiệt tình, mình không ngờ mua thuốc mà được hỗ trợ nhiệt tình tới vậy. Gia đình mình rất yên tâm sử dụng. Chồng mình uống được 4 liều thuốc rồi, thấy không vật vã gì cả

 • Đỗ Đức Đạt
  Đỗ Đức Đạt
  Địa chỉ: Đường QL55, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận
  Điện thoại: 09781235xx

  Thuốc rất tốt, cắt cơn nhẹ nhàng. Cậu em mình cai nghiện mà không bị vật vã, chỉ khuyên bảo ở nhà mấy ngày là thử que âm tính, giờ đang uống chống tái nghiện, chắc lần này êm rồi

 • Bích Đỗ
  Bích Đỗ
  Địa chỉ: xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
  Điện thoại: 03686527xx

  Giao thuốc rất nhanh, hỗ trợ hiệu quả, đã cai thành công

 • Nguyễn Bảo Nam
  Nguyễn Bảo Nam
  Địa chỉ: Phố Thanh Xuyên, Xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên
  Điện thoại: 09855632xx

  Tôi đã cai đi cai lại nhiều lần rồi, mà vẫn còn thấy ớn. Mỗi lần cai là một lần vật vã, mà chưa thành công được lần nào, cứ uống thuốc vào là nôn ra. Thuốc này vợ tôi mua cho bắt dùng. Dùng được 4 ngày nay rồi mà khỏe re, cũng không có cảm giác thèm cỏ Mỹ tí nào cả. Thuốc tốt thật

 • Đào thị Hồng
  Đào thị Hồng
  Địa chỉ: Đường ĐT 760, Xã Bom Bo, Huyện Bù Đăng, Tỉnh Bình Phước
  Điện thoại: 0778112xx

  Mình mua thuốc cho ba mấy chỗ mà cai không được, may được người thân giới thiệu chỗ này uy tín và hỗ trợ nhiệt tình tâm huyết rất tốt. Đã cai thành công 3 tháng hơn rồi, giờ ba mình đang uống thuốc chống tái nghiện. Mình muốn cho ba uống chống tái nghiện suốt đời luôn, sợ ba nghiện lại lắm rồi

 • Tùng Sapa
  Tùng Sapa
  Địa chỉ: Khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu
  Điện thoại: 09124554xx

  Mình lái xe du lịch, chuyên chạy đêm sử dụng thuốc phiện đen 7,8 năm nay rồi. Cai nhiều lần mà không được, lần này được chị Thủy hỗ trợ quyết tâm làm lại cuộc đời. Tiền kiếm bao nhiêu cũng đốt hết, khổ vợ khổ con lắm rồi. Tội cho 2 đứa con nhỏ của mình, cha sẽ cố gắng vì 2 con làm lại, cha xin lỗi 2 con. Chị gửi thuốc cho em sớm và hỗ trợ em với chị nhé. Em tin tưởng chị lắm

 • Lan Chi
  Lan Chi
  Địa chỉ: Ấp Sa Bình, Xã Long Đức. Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh
  Điện thoại: 09896357xx

  Chị Thủy ơi, chồng em đã thử que test chị gửi âm tính rồi nè chị. Vui quá đi mất

 • Trí Hùng
  Trí Hùng
  Địa chỉ: ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng
  Điện thoại: 09857586xx

  Thuốc chất lượng rất tốt. Uống vào thấy khác hẳn, không thèm hê rô in nữa

 • Tô Ngọc Lan
  Tô Ngọc Lan
  Địa chỉ: 46 Nguyễn Trung Trực, KP 4, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, T. Kiên Giang
  Điện thoại: 09018468xx

  Anh xã ngày thứ 2 bị tiêu chảy, ngày thứ 3 buồn nôn chút. May có Dược sĩ của trung tâm hỗ trợ đồng hành nên mình cũng đỡ lo. Giờ anh ấy khỏe nhiều rồi, đã test que âm tính, và đang chờ thuốc chống tái của trung tâm gửi tới. Khi nào uống chống tái em sẽ phản hồi tiếp ah

 • Nguyễn Thị Hiền
  Nguyễn Thị Hiền
  Địa chỉ: 24 Hùng Vương, TT. Đinh Văn, H. Lâm Hà, T. Lâm Đồng
  Điện thoại: 03780757xx

  Tôi muốn mua thuốc này. Xin hỏi mua ở đâu, cách dùng như thế nào ah? Xin tư vấn giúp tôi

 • Trần Thị Vui
  Trần Thị Vui
  Địa chỉ: Phố Nỉ, xã Trung Giã, H. Sóc Sơn, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 09735758xx

  Tôi được chị đồng nghiệp giới thiệu Chị Thủy trung tâm Heantos 4 này. Tôi muốn mua thuốc về cai nghiện heroin cho chồng. Tư vấn giúp tôi với Trần Thị Vui 09735758xx

 • Thủy Trần
  Thủy Trần
  Địa chỉ: Thôn Hiếu Lễ, Xã Phước Hậu, Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận
  Điện thoại: 09437288xx

  Tôi là giáo viên mà ck nghiện đã cai nhiều lần mà không được. Nhiều khi đi làm cứ phải cúi mặt xuống chẳng dám nhìn ai. vừa được chị Thủy tư vấn về thuốc cho rất nhiệt tình, chưa biết thuốc dùng hiệu quả thế nào, nhưng thực sự rất ưng cách phục vụ và hỗ trợ của trung tâm này. Xin chúc trung tâm ngày càng giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

 • Hồ Văn Mười
  Hồ Văn Mười
  Địa chỉ: 51 Nguyễn Hữu Thọ, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  Điện thoại: 09436158xx

  Trung tâm uy tín, dược sĩ tư vấn nhiệt tình. Tôi đã cai cho con trai thành công, Sẽ giới thiệu cho bạn bè trong hội cựu chiến binh có con đang nghiện để cai. Cảm ơn nhiềuCÁC TIN LIÊN QUAN

CHAT ZALO
GỌI ĐIỆN NGAY